Hướng dẫn cách làm món bò bía chay đơn giản
Với những nguyên liệu đơn giản, món bò bía chay sẽ mang đến 1 hương vị đặc trưng mà một khi thưởng thức sẽ không bao giờ quên, phù hợp cho những người theo chế độ chay. Món này kết hợp giữa vị giòn của bánh tráng, hương thơm của các loại rau sống, và sự thơm ngon của nước mắm chay.
Nguyên liệu làm bò bía chay:
Chả lụa chay:
- 200g bánh đậu hủ chay (bánh tráng mỏng)
- 150g đậu hủ chay, cắt sợi nhỏ
- 1 cà rốt, cắt sợi nhỏ hoặc xay nhuyễn
- 1 củ cải trắng, cắt sợi nhỏ hoặc xay nhuyễn
- 1 cuộn bánh tráng cuộn
Nhân bò bía:
- 200g bún tươi, luộc chín
- 1/2 cà rốt, cắt sợi nhỏ hoặc xay nhuyễn
- 1/2 củ cải trắng, cắt sợi nhỏ hoặc xay nhuyễn
- 2 thìa súp nước tương
- 1 thìa súp dầu mè
- 1 thìa súp đường nâu
- Hành lá, giá bún và rau sống (bắp cải, xà lách, rau sống khác) để cuốn
Cách làm món bò bía chay:
- Chả lụa chay:
- Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, thêm đậu hủ chay, cà rốt, và củ cải trắng vào, xào cho đến khi rau củ chín và đậu hủ chay có độ giòn.
- Thêm nước tương và đường nâu, khuấy đều cho gia vị hòa quện. Nếu cần, thêm gia vị chay hoặc tiêu để tăng hương vị.
- Cuối cùng, thêm dầu mè vào, khuấy đều và tắt bếp.
- Chuẩn bị nhân:
- Trong một tô, trộn bún tươi với cà rốt, củ cải trắng, nước tương, dầu mè và đường nâu. Khuấy đều cho nhân đều mùi vị.
- Cuốn bò bía:
- Đặt một tờ bánh tráng lên bàn làm việc. Đặt một lớp rau sống (bắp cải, xà lách, giá bún) lên bánh tráng.
- Chia đều nhân bún tươi lên trên lớp rau sống.
- Đặt một lớp chả lụa chay lên trên nhân bún tươi.
- Cuộn chặt từ phía dưới lên trên, gói kín nhân bên trong.
- Thưởng thức:
- Bò bía chay có thể ăn kèm với nước mắm chay hoặc các loại sốt chay khác theo sở thích cá nhân.
Món Bò Bía Chay rất thích hợp cho bữa ăn nhẹ và là một sự thay thế ngon miệng cho bò bía truyền thống. Hãy thử nghiệm và tận hưởng hương vị đặc biệt của món ăn này!