Cách làm bánh bao chay từ sữa tươi và nước cốt dừa
Dưới đây là công thức làm bánh bao chay từ sữa tươi và nước cốt dừa, mang đến hương vị đặc trưng của bánh bao chay kết hợp với hương thơm và độ ngon của sữa tươi và nước cốt dừa.
Nguyên liệu:
Cho bột nhân:
- 200g bột gạo nếp trắng
- 1/2 chén đường
- 1/4 chén dầu ăn
- 1/2 chén sữa tươi
- 1/4 chén nước cốt dừa
- 1/2 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 1/4 thìa cà phê muối
Cho nhân bánh:
- 200g đậu hủ chay, xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ
- 1/2 củ hành tây, băm nhỏ
- 2 thìa súp dầu ăn
- 2 thìa súp nước tương
- 1 thìa súp nước mắm chay
- Hạt tiêu, đường (nếu cần)
Hướng dẫn:
- Chuẩn bị nhân bánh:
- Trong một tô, trộn đều bột gạo nếp, đường, dầu ăn, sữa tươi, nước cốt dừa, bột nở, và muối. Nhồi đều để tạo thành một viên bột mềm và đàn hồi. Đặt bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
- Chuẩn bị nhân bánh chay:
- Trong một chảo, đun nóng dầu ăn, thêm hành tây vào xào cho mềm.
- Thêm đậu hủ chay xay nhuyễn vào chảo, xào chung với hành tây.
- Thêm nước tương, nước mắm chay, hạt tiêu, và đường nếu cần, xào cho nhân thấm đều gia vị. Nếu nhân quá ẩm, hãy đun nhỏ lửa để hấp thụ nước.
- Tạo hình và cuộn bánh:
- Chia bột đã nghỉ thành các phần nhỏ, vuốt thành từng viên tròn và làm dẹt.
- Đặt một ít nhân chay vào giữa mỗi lá bột và bọc kín.
- Cuộn bánh thành hình tròn hoặc hình bánh bao theo ý muốn.
- Hấp bánh:
- Đặt bánh vào rỗ hấp đã đặt sẵn trong nồi hấp.
- Hấp bánh trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi bánh chín.
- Thưởng thức:
- Bánh bao chay sẽ thơm ngon và ngọt ngào với hương vị đặc trưng của sữa tươi và nước cốt dừa. Dùng nó khi còn nóng cùng với nước mắm chay hoặc sốt chay theo khẩu vị cá nhân.
Chúc bạn có những giây phút nấu nướng vui vẻ và thưởng thức bánh bao chay thơm ngon!